Hướng dẫn phân biệt chiếu ngựa thật và chiếu ngựa giả

Thế nào là chiếu ngựa thật, chiếu ngựa giả?

Thực chất khi nói đến chiếu ngựa thật chúng ta luôn ngầm hiểu đó chính là đang nói đến sản phẩm chiếu ngựa nguyên khối, còn chiếu ngựa giả là loại chiếu ngựa không phải dạng nguyên khối mà khi ra thị trường vẫn được gắn mác nguyên khối và bán với giá cao. Tại sao lại như vậy, có khó khăn trong việc nhận biết hai loại sản phẩm này với nhau hay không?

Thứ nhất là chất liệu gỗ:

Các loại gỗ quý thuộc nhóm 1 như gỗ hương, gỗ gõ đỏ, gỗ gụ, gỗ lim, gỗ cẩm lai…; sẽ có giá thành cao hơn so với các sản phẩm cùng loại nhưng làm từ chất liệu gỗ thông thường khác

Thứ hai là về quy cách sản phẩm:

Chiếu ngựa có 2 loại khác nhau về mặt bản chất; đó là chiếu ngựa nguyên khối 100% và chiếu ngựa đóng hộp, ghép vân.

Với cùng chất liệu và kích thước bề ngoài của sản phẩm; chiếu ngựa với quy cách 1 tấm nguyên khối sẽ có giá thành cao hơn; có thể gấp hai ba lần cho đến chục lần so với quy cách đóng hộp. Bởi chất lượng mà nó đem lại không thể so sánh.

Thứ ba là về kích thước sản phẩm:

Kích thước sản phẩm càng lớn thì giá càng cao; do nguyên liệu chế tác sản phẩm có kích thước lớn sẽ là những cây gỗ quý có tuổi thọ lâu năm hơn so với loại có kích thước bé.

Thứ tư là về đường vân tự nhiên của tấm chiếu:

Cùng loại sản phẩm, cùng kích thước, những tấm có đường vân đẹp, vân tuyển sẽ có giá thành cao hơn.

Sự khác nhau về mặt bản chất của sản phẩm chiếu ngựa dẫn giá thành của chúng  có sự chênh lệch khá đáng kể khi đưa ra thị trường.

phân biệt chiếu ngựa thật và chiếu ngựa giả

Phân biệt chiếu ngựa đóng gộp, chiếu đặc và chiếu nguyên khối

Chiếu ngựa nguyên khối (chiếu ngựa đông đặc):

Là bộ chiếu ngựa, phản gỗ làm từ những tấm gỗ đặc, nguyên khối, được xẻ trực tiếp từ những cây gỗ có kích thước lớn có đường kính dài khoảng 1m2 cho đến 2m7 hoặc lớn hơn. Gỗ được chọn để làm chiếu ngựa nguyên khối đều là gỗ cứng lâu năm và có độ bền chắc cao như gỗ hương, cẩm, gõ đỏ, gỗ lim,…

Chiếc chiếu ngựa nguyên khối thường rất nặng và có độ bền cao. Chính vì thế, khi đã đặt phải gỗ ở vị trí nào rồi thì rất khó di chuyển.

Có hai loại chiếu ngựa nguyên khối mà khách hàng có thể lựa chọn đó là loại xẻ vuông góc cạnh và loại để nguyên phe.

Chiếu ngựa đóng hộp (Chiếu ngựa giả vân gỗ):

Là bộ chiếu ngựa được hình thành khi ghép các miếng ván, tấm gỗ nhỏ lại với nhau, sau đó dán 1 lớp vener nên bề mặt vân vô cùng đẹp. Thông thường chiếu ngựa đóng hộp sẽ không có mặt hàng nguyên phe nên các bạn mua chiếu ngựa nguyên khối dạng để nguyên phe có thể yên tâm.

Tuy nhiên, chiếu ngựa đóng hộp có ưu điểm vượt trội riêng đó là ván xẻ đã qua tẩm sấy không cong vênh mối mọt. Vân gỗ của lớp tuyển chọn kĩ nên cũng rất đẹp. Nếu muốn có một sản phẩm đẹp mà giá cả vừa phải thì chiếu ngựa đóng hộp cũng là một lựa chọn không tồi

Sập Chiếu Phản 1 Tấm dày 60cm gỗ Cẩm Hồng CN569 2

Đặc điểm nhận dạng chiếu ngựa nguyên khối so với chiếu ngựa đóng hộp:

Thứ nhất: chiếu ngựa nguyên khối rất chi là nặng; người thường không thể nào mà khiêng được mà cần phải đến máy cẩu để kê.

Thứ hai: Vân gỗ

– Vân gỗ của chiếu ngựa nguyên khối có sự liền mạch ở cả 6 mặt; dễ quan sát nhất là ở nếp gấp tại phần mặt với phần đầu. Chiếu ngựa đóng hộp thì vân ở mặt chiếu và vân ở đầu tấm chiếu không liền thành 1 đường; do lớp dán verneer ở 6 mặt là khác nhau; không thể tạo ra vân liền mạch giống như Chiếu ngựa nguyên khối.

– Vân gỗ ở hai đầu của tấm chiếu là vân tròn mà không phải vân dọc như các mặt khác. Đặc điểm này chỉ có hàng nguyên khối mới có, hàng đóng hộp sẽ không.

Tuy nhiên, các bạn cũng phải chú ý đến những sản phẩm giả nguyên khối; phần đầu sản phẩm ghép một mặt vân tròn như sản phẩm nguyên khối có độ dày khoảng 5 phân. Chính vì vậy để chắc chắn các bác nên mua mộc bộ chiếu ngựa; vì khi ở khâu mộc thì bạn có thể kiếm tra được; xem nó có là hàng nguyên khối hay là hàng giả nguyên khối rất dễ dàng.

Thứ ba: Có gông cùm sắt hạn chế toác gỗ

Nhằm đảm bảo cho tấm gỗ không bị nứt, toác, cong, vênh; thông thường các chiếu ngựa gỗ nguyên khối ở 2 đầu của tấm được khoan 1 lỗ đường kính 5cm; để đưa thanh sắt trụ tròn có đường kính 3cm vào gông đầu. Sau đó được vá hai đầu bằng gỗ. Nhìn bằng mắt thường các bạn cũng có thể thấy vết vá này; còn hàng hộp sẽ không thể có cái này.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể chọn một cách nữa; vô cùng là chắc chắn đó có phải là hàng nguyên khối hay là không; đó là bạn hãy khoan một lỗ ở dưới gầm chiếu. Nếu như mà nó ra mùn cưa của gỗ tự nhiên và rất khó khoan vào được thì đó chính là bộ chiếu nguyên khối.

Vì vậy khi mua sản phẩm chiếu ngựa chiếu phản gỗ quý khách hãy cẩn thận và lưu ý để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng mất tiền oan nhé. Lời khuyên hãy đến ngay với doanh nghiệp gỗ Việt Bắc của chúng tôi để có thể mua được sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi luôn đặt uy tín chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu chính vì vậy tất cả những khách hàng đã từng đến mua và sử dụng sản phẩm của chúng tôi đều rất hài lòng và an tâm.

Xem thêm: Chiếu ngựa, phản gỗ 1 tấm gỗ Cẩm Hồng

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY GỖ VIỆT BẮC

CS1: Vĩnh Ninh – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

CS2: Số 53 Lý Thường Kiệt – Phường Đồng Tâm – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

CS3: Số 259 Thôn Đoàn Kết – Xã Cổ Đông – TX Sơn Tây – Hà Nội (Gần ngã tư Lục Quân)

Hotline: 0352.94.9999 – 0367.94.9999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *